Bài 25: P1 Sức mạnh của thói quen đối với kỹ năng phòng tránh TNGT

Lái xe là một kỹ năng phức tạp mà bất kỳ ai trong cuộc đời này cũng phải học tập và rèn luyện. Khi con bạn 18 tuổi, chúng bắt đầu phải chuẩn bị cho những kỳ sát hạch lái xe về cả kiến thức và khả năng điều khiển. Ở một số nước trên thế giới, họ đặc biệt quan tâm đến giai đoạn đầu tiên này. Bởi vì, giai đoạn này là cơ hội tốt nhất để rèn luyện cho các con những thói quen tham gia giao thông an toàn. Vậy, thói quen đóng vai trò như thế nào trong việc con bạn có thể an toàn khi tham gia giao thông là câu hỏi chúng ta cần phải giải đáp trong bài hôm nay.

Chiêm nghiệm từ chính bản thân mình chúng ta dễ dàng thấy rằng, khi bắt đầu rèn luyện kỹ năng lái, cùng một lúc ta phải thực hiện quá nhiều các động tác khác nhau: Đánh lái, đạp côn, đạp số, phanh, còi, đèn và các kỹ năng điều khiển thực tế khác trên đường. Rõ ràng, điều này ban đầu gây ra những khó khăn không nhỏ. Nhưng, thật ngạc nhiên là sau một khoảng thời gian, chúng ta thậm chí không cần phải nghĩ khi điều khiển một chiếc xe, tất cả các hoạt động đó dường như được diễn ra một cách vô thức, và may mắn thay, chúng hoạt động thật trơn tru.

Xây dựng thói quen tốt chính là học về kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông

Ở Việt Nam thì sao, như mọi đất nước trên thế giới, các hoạt động đào tạo lái xe được diễn ra định kỳ, đều đặn. Duy nhất có một điều, đó là thay vì phải rèn luyện cho người mới lái những thói quen đồng bộ là lái xe và tham gia giao thông an toàn. Thì ở Việt Nam, chúng ta mới chỉ tập trung vào việc có giấy phép lái xe (bằng) và hoàn toàn bỏ qua vế còn lại. Hai là, nếu như ở nước ngoài, những thói quen tham gia giao thông an toàn được hình thành và in sâu và tiềm thức ngay từ khi còn bé, thì ở Việt Nam, thói quen tham gia giao thông mất an toàn lại chú trọng bởi sự vô tâm của các bậc làm cha, làm mẹ.

Và, đối với kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông, thì thói quen có một sức mạnh lấn át tất cả, thói quen quyết định số phận và cuộc đời của con chúng ta (95%). Thực tế cho thấy, khi điều khiển phương tiện trên đường, người điều khiển thường di chuyển với thói quen đã có hơn là việc suy nghĩ trong từng tình huống hoặc rèn luyện có tính bắt buộc hàng ngày. Dĩ nhiên, nếu các bậc cha mẹ giúp được con trong thời gian đầu lái xe có được sự rèn luyện bắt buộc để hình thành thói quen thì điều này thực sự vô cùng tuyệt vời.

Vậy làm thế nào để hình thành, xây dựng thói quen tốt cho các con. Trước hết, bạn hãy hiểu bản chất của thói quen đó chính là vòng lặp của 3 hoạt động Báo hiệu – Hành động – Phần thưởng, tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể qua việc chúng ta rèn luyện cho con bất kỳ khi nào khi lên xe là đội mũ bảo hiểm.

  • Báo hiệu: Hãy xác định điểm mốc, hay điểm khởi đầu của thói quen, yêu cầu điểm mốc này phải rõ ràng và dễ hiểu. Đó là khi con ngồi lên xe, dắt xe, hay một điểm nào đó bạn tự lựa chọn
  • Hành động: Đội mũ bảo hiểm đúng cách theo nguyên tắc 2V1
  • Phần thưởng: Đây là cách giúp con có được cảm giác thỏa mãn, ham muốn khi đã hoàn thành xong yêu cầu. Đó có thể là cảm giác sung sướng khi được bạn bè ngắm nhìn một chiếc mũ bảo hiểm, cảm giác được lắng nghe khi con khoe với bố mẹ đã làm đúng những gì bố mẹ yêu cầu. Phần thưởng phải được định nghĩa rõ ràng.

Để thay đổi những thói quen xấu, phương pháp là giữ nguyên báo hiệu và phần thưởng, chỉ thay đổi hành động. Dĩ nhiên, điều này luôn luôn đòi hỏi sự nỗ lực của những bậc làm cha mẹ. Người Nhật Bản họ dạy con những thói quen bằng phương pháp Suzuki, có nghĩa là lặp đi lặp lại hàng ngày, thậm chí không cần phải hiểu vì sao lại làm như vậy.  Đồng thời, người Nhật rất chú trọng về thời gian và sự lựa chọn của con, họ không gò ép con về thời gian cho một việc, mà nâng dần lên lên từ ngắn đến dài để khơi gợi sự hứng thú trong con. Hơn ai hết họ hiểu rằng nếu thói quen được hình thành qua mệnh lệnh và đe dọa mà không phải sự tự nguyện thì không bao giờ duy trì được lâu.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ đến với 6 bước hình thành thói quen tốt cho con, cách xác định mục tiêu, thời gian hoàn thành một thói quen đơn giản

————————

Tri ân 50 khách hàng đầu tiên, chỉ cần nhập mã VietTMH.01_399 tại https://goo.gl/muWnfj để nhận phần quà lên đến 45% chi phí cho khóa học kỹ năng phòng tránh tai nạn giao thông còn 399.000 đồng.

Miễn phí giảng dạy kỹ năng phòng tránh TNGT, xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và bạo lực học đường tại các trường học cấp 1, 2,3 trên địa bàn TP Hà Nội/ Liên hệ Mr Việt 0898446866

Subcribe Youtube trực tiếp của giảng viên Trần Việt: Chumskills

Fanpage tư vấn ATGT và giáo dục con cái 24/24h: Chumskills – Giúp bạn an toàn và tài năng hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *