ÁP DỤNG QUY TẮC 15 GIÂY Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

ÁP DỤNG QUY TẮC 15 GIÂY Ở VIỆT NAM NHƯ THẾ NÀO?

Xin chào các bạn

Hôm nay, Chum xin phép được giới thiệu với các bạn một quy tắc tham gia giao thông nổi tiếng trên thế giới, đây là quy tắc được khuyến cáo cho các lái xe sử dụng nhằm tăng khả năng quan sát, dự đoán các tình huống sắp đến chính xác nhất. Tuy nhiên, khi về đến Việt Nam, quy tắc này bị ném đá không thường tiếc vì điều kiện và giao thông Việt Nam quá hỗn loạn. Và vô hình chung, một quy tắc chuẩn thế giới đã bị lãng quên ngay từ giây phút đầu tiên xuất hiện.

Quy tắc bị lãng quên này có tên QUY TẮC RÀ SOÁT HAY QUY TẮC 15S

Và bây giờ, chúng ta sẽ cùng xem nội dung, tại sao chúng ta phải áp dụng và chúng ta sẽ áp dụng nó như thế nào?

Trước hết, quy tắc 15s có nghĩa là việc khi bạn điều khiển xe, bạn ước lượng quãng đường mà bạn có thể di chuyển trong 15s sắp tới. Từ đó bạn sẽ có một bức tranh dài hơn trong tâm trí của mình, rằng trong 15s đó, mình sẽ phải đi qua bao nhiêu cái ngã tư, bao nhiêu luồng phương tiện, từ đó giúp bạn định hình được phương pháp xử lý. Cụ thể những lợi ích của phương pháp này như sau:

Một, làm chủ được không gian tương lai, tức là bạn sẽ nhìn rất rõ được bức tranh toàn cảnh về tuyến đường, địa hình sắp tới, phía trước có thể đến ngã ba, ngã tư, phía trước đến đoạn đường xấu, hoặc sắp tới là phần đường dành cho người đi bộ, hoặc đến một khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại. Từ đó, bạn sẽ có những cách xử lý đúng lúc, đúng chỗ và hợp lý.

Ví dụ cụ thể như thế này, khi bạn ước lượng được quãng đường trong 15s tới, bạn sẽ thấy được khoảng 10s nữa sẽ đến một ngã ba – nơi đường giao nhau, từ đó bạn có thể giảm tốc độ để chuẩn bị trước cho quá trình vào nơi giao nhau để tránh những va chạm đáng tiếc

Hai, Chum thấy rằng, lợi ích thứ hai của quy tắc 15s là làm chủ được thời gian, điều này có nghĩa là bạn sẽ tính tương đối được rằng, bao lâu nữa thì bạn đi qua một điểm mốc mà xe liền trước vừa đi qua (quy tắc 3s), hoặc bạn sẽ tính được rằng, bao lâu nữa thì có thể bạn và xe ngược chiều có thể xảy ra va chạm, hoặc chỉ đơn thuần là việc, thời gian bạn có thể đánh giá cho việc tăng tốc ở những quãng vắng, và giảm tốc độ ở nơi có mật độ phương tiện cao.

Ba, lợi ích thứ ba, theo Chum chắc chắn là việc bạn sẽ quan sát và kiểm soát tốc độ tốt hơn, một câu nói thật quen thuộc là tài xế khi lái xe cùng lắm là nhìn trước được, tức là dự đoán tình huống được trước 3-5s, tuy nhiên, khi áp dụng quy tắc 15s, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy mình nhìn xa hơn bình thường rất nhiều, cả tuyến phố, quãng đường thu vào trong tầm mắt, bạn có thể nhìn bức tranh rộng ra và xử lý những tình huống nền luôn an toàn trước một thời gian khi bạn chỉ nhìn xa đến 3s (Tình huống nền là khi chuyển hướng, vào đường giao nhau, vượt, tránh, ….)

Tuy nhiên, ở Việt Nam, đặc biệt là với những lái xe trong nội thị, trong thủ đô thì lại ra sức phản đối quy tắc này, bởi họ cho rằng, với điều kiện đường sá Việt Nam và ý thức tham gia giao thông kém như vậy, thì phải áp dụng quy tắc ….1s :)) tức là luôn tập trung cao độ vì chỉ tích tắc thôi là sẽ có thằng đâm vào bạn. Thật ra điều này đâu chỉ ở Việt Nam, mà nhiều nước khác kể cả phát triển vẫn đòi hỏi tập trung cao độ khi lái xe cơ mà

Chum lại có quan điểm khác, lập luận trên không phản ánh được bản chất của quy tắc 15s.

Quy tắc 15s áp dụng để rèn cho lái xe cách chuẩn bị trước cho các tình huống có thể xảy ra trong 3-5-9-12-15s tiếp theo, tức là mục đích của nó là tăng khả năng bao quát của lái xe lên, nhằm giúp lái xe mở rộng con mắt của mình ra hơn. Dù đường có ùn tắc, có tai nạn, hoặc có các sự cố, khi bức tranh của bạn rộng hơn, bán sẽ dễ dàng có những hướng, cách xử lý chủ động hơn.

Vậy áp dụng ở Việt Nam quy tắc 15s như thế nào cho đúng?

Cách 1: Chum khuyên bạn hãy nhìn bằng tư tưởng, tưởng tượng của mình trong thành phố, Chum thường nghĩ, 15s nữa nếu đi theo tuyến đường này thì mình sẽ ở đâu? Mình có đi qua ngã tư không? Mình có nên giảm tốc độ hay không?

Và Chum bắt đầu đếm, 1-15s xem mình đoán có chuẩn không?

Chum thường chỉ tập luyện 5-10p một ngày cho quy tắc này, khi đã thành thục rồi, Chum cảm tưởng mọi thứ đều ở trên vô lăng của mình. An toàn lắm lắm

Cách 2: Ngoài ra bạn có thể thử áp dụng bằng cách đặt điểm mốc thay vì đếm như Chum, bạn đặt ra mốc là một bến xe buýt và đếm….1…15s. Bạn sẽ dần dần làm chủ khoảng cách và tầm nhìn của mình.

Cuối bài, kết luận lại, Chum cho rằng không phải tự nhiên mà cả thế giới, cả các nước văn minh hơn Việt Nam rất nhiều lần người ta coi trọng quy tắc 15s đến vậy. Dù là Việt Nam điều kiện đướng sá còn kém, ý thức còn chưa tốt nhưng không có nghĩa là chúng ta chấp nhận nó. Chúng ta có thể thay đổi nó nếu chúng ta chịu khó học tập và phát triển các kỹ năng an toàn nhiều hơn.

Chum chào các bạn nhé, chúc các bạn thành công và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *