Làm-chủ-sự-thành-công

Đừng để sóng gió và sự bình lặng chôn vùi thành công của bạn

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt – Một chuyên gia tài chính, bảo hiểm nhân thọ. Ngày hôm nay mình xin phép được đưa ra một tình huống để tất cả chúng ta cùng giải quyết nhé. Tình huống này sẽ giúp chúng ta có được một tư duy đúng trong quá trình khởi nghiệp hoặc đơn giản là thay đổi bản thân, đó là

Anh A và anh B cùng học một trường ra, cùng khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Anh A thành công còn anh B thì thất bại.

Khi được phỏng vấn, anh B trả lời :”Tôi thấy mọi thứ luôn chống lại tôi, các thầy cô trong nghành bảo hiểm thì dạy qua loa, hời hợt, đi gặp khách hàng thì luôn khó khăn, không được như mình mong đợi, rồi áp lực cơm áo gạo tiền khi chưa có kết quả đã buộc tôi phải chuyển sang một công việc khác, trải nghiệm trong nghành bảo hiểm nhân thọ thật tồi tệ”.

Còn anh A trả lời:“Tôi đã gặp nhiều khó khăn, nhưng tôi đã luôn kiên trì và cố gắng, nếu khách hàng còn từ chối tôi, điều đó có nghĩa là tôi chưa thực sự giỏi và cần nỗ lực hơn nữa, nếu có câu hỏi nào khó mà khách hàng đưa ra, tôi sẽ không bỏ cuộc hay chán nản, mà sẽ nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi cho đến khi giải quyết thât thấu đáo, tôi đã thành công là nhờ như vậy”

Làm-chủ-sự-thành-công

Bạn thấy điều gì từ cách trả lời của hai anh chàng trong bài viết ở trên? Tôi thấy rằng Người thành công luôn tìm cách làm chủ các tình huống, người thất bại đầu hàng trước các tình huống. Và tôi sẽ phân tích như sau:

 1. Người thành công làm chủ các tình huống thuận lợi

Rõ ràng, ai trong chúng ta trong cuộc đời cũng có những giây phút hạnh phúc, may mắn và thành công. Nhưng nếu như những người thua cuộc, đầu hàng sẽ luôn tự mãn với những thứ đã đạt được, thì người thành công luôn coi đó là một điểm đánh dấu để họ tiến lên nấc thang cao hơn trong cuộc đời mình. Càng thuận lợi, càng là hoàn cảnh có thể bóp chết hoặc hủy diệt ý chí của người thành công, đó là những liều thuốc ru ngủ chúng ta trên con đường khởi nghiệp.

Người thành công phải biết khiêm tốn để luôn giữ lấy tâm thế của kẻ khởi nghiệp, đó là tinh thần quyết tử , đam mê và nỗ lực làm việc. Trước những cám dỗ của sự ca tụng, lời khen, rồi rất nhiều bạn bè mời vì mến mộ mà đến, thì bạn luôn phải giữ được tâm thế làm chủ, tức là một tâm thế khiêm tốn để tiếp tục học hỏi.

Người thành công khi đã thành công không có nghĩa là họ hài lòng với thành công đó, mà thường họ sẽ đánh giá lại khả năng của mình, thiết lập lại những mục tiêu mới và hướng đến nó. Bởi họ biết, họ luôn rất nhỏ bé, khi bạn có 100 triệu bạn cần phải nhìn ra để thấy còn nhiều người có 1 tỷ, khi bạn có 1 tỷ bạn cần phải nhìn ra những người có triệu đô

Còn đối với người thất bại, bị ru ngủ và hài lòng với những mục tiêu nhỏ, thỏa mãn với những gì đã đạt được. Bản chất đó chính là việc họ gục ngã trước những cái sướng của cuộc đời.

2. Người thành công luôn chuẩn bị và chiến thắng những khó khăn

Hãy thử nhìn lại thái độ của bạn, chưa cần nói đến những khó khăn to lớn trong cuộc đời mà bạn phải đối mặt (khó khăn khách quan) mà hãy nhìn vào những khó khăn đến từ chính bạn (khó khăn chủ quan) trên hành trình thay đổi bản thân, và tự xem mình đã vượt qua nó như thế nào?

 • Đã bao lần bạn bảo rằng bạn sẽ học Tiếng Anh, bạn mua một quyển sách về và bạn lại thờ ơ với nó sau một vài ngày
 • Đã bao lần bạn hô quyết tâm dậy sớm, rồi khi chuông báo thức reo, bạn lại quàng tay để tắt nó đi
 • Đã bao lần bạn mua một cuốc sách mới, mở ra đọc rồi lại đóng vào sau vài trang để buồn ngủ
 • Đã bao lần bạn bảo bạn sẽ tập thể thao, rồi được vài hôm rồi đâu lại vào đó.
 • Đã bao lần, đã bao dự định rồi không điều gì thành hiện thực

Đây là những khó khăn chủ quan, là những thứ mà bạn tự quyết định và hành động với cuộc đời mình.

Nhưng trên thực tế, người thành công không chỉ phải chiến thắng bản thân mình, mà còn phải chiến đấu với những khó khăn khách quan bên ngoài mang lại.

Nếu bạn đã từng khởi nghiệp, sẽ luôn có những giây phút khi:

 • Bạn không đủ tiền để chạy các thương vụ, lại phải chạy vạy đi vay để hy vọng ngày mai tốt hơn
 • Đó là khi mà thuế và các ban nghành thay đổi một loạt các quy định bất lợi cho bạn
 • Đó là khi ông chủ nhà đòi tăng giá thuê
 • Đó là khi mà nhân viên bỏ bạn trong những giây phút khó khăn nhất
 • Đó là khi gia đình bạn bất ngờ xảy ra những sự cố đột xuất

Những tình huống khó khăn khách quan đó luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta, và từ đó nó hình thành nên hai thái độ:

 • Thái độ 1: Chấp nhận để các tình huống đó ảnh hưởng, buông xuôi và không chịu tìm giải pháp. Tôi thấy rất nhiều người cứ để ngoại cảnh tác động, và họ luôn coi đó là lý do kiểu như:”Tại vì đợt này em bận quá, tại vì cơ quan em có nhiều việc, tại vì con em ốm, tại vì chồng em hôm qua về muộn, tại vì ….. em luôn không chủ động trong cuộc sống
 • Thái độ 2: Luôn tìm cách tháo gỡ nhanh nhất có thể, học hỏi và không để tình huống đó lặp lại lần hai. Nếu bạn cứ sai hai lần liên tục cho cùng một tình huống, thì khi đó lý do chỉ là cách bạn đổ lỗi cho chính bản thân mình. Tôi thấy ở những người thành công họ luôn tìm giải pháp để vượt qua các vấn đề, chứ không bao giờ đổ lỗi. Họ dự trù những thời điểm khó khăn khi họ đã trải qua nó hoặc gặp nó một lần, họ đàm phán tốt từ đầu để khi chủ nhà tăng giá thì đã nằm trong mức giá chịu đựng của họ, đó là họ dự phòng đào tạo nhân viên để một người bỏ họ sẽ có người khác thay thế, đó là họ luôn chuẩn bị một khoản dự phòng khi gia đình có những sự cố đột xuất về sức khỏe. Họ làm với tâm thế của người chủ động

Người thành công luôn nghĩ :”Tôi làm chủ cuộc đời tôi”, còn người thất bại sẽ luôn nói:”Cuộc đời tôi luôn đầy rẫy những bất ngờ”

3. Hãy chuẩn bị thật tốt tâm thế vượt sướng và vượt khổ

Vậy đấy, cuộc đời không phải chỉ có một thử thách, khó khăn mà có rất nhiều những khó khăn, thử thách mà bạn phải đối mặt. Thay vì để mọi thứ bên ngoài làm chủ bạn, hãy mạnh mẽ để thay đổi và dẫn dắt mọi thứ theo khả năng của mình.

 • Dám thật bại và học hỏi từ nó
 • Dám thay đổi để tiến lên
 • Hãy chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu. Thua 10% vẫn sướng hơn là trắng tay đúng không?

Đó là đôi dòng tâm sự mà Việt gửi đến quý anh chị. Hy vọng sẽ giúp anh chị trên hành trình làm chủ cuộc đời mình.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ về tài chính, bảo hiểm nhân thọ hoặc khởi nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

SĐT/Zalo: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *