bài-học-từ-những-vụ-kiện-công-ty-bảo-hiểm-nhân-thọ

Bài học từ những vụ kiện công ty bảo hiểm nhân thọ P2 – Trần Việt MB

Xin chào các bạn, mình là Trần Việt MB – Chuyên gia tài chính và bảo hiểm nhân thọ Quân đội. Mấy hôm gần đây trên mạng xã hội lan truyền một clip về một người đàn ông trung niên, nhìn rất chất phác , thật thà chia sẻ về việc Công ty bảo hiểm X và đặc biệt là về tư vấn viên bảo hiểm đã bán bảo hiểm không có lương tâm, đạo đức khiến khách hàng tiền mất, tật mang. Hiện tại, công ty đã tiến hành dừng hợp đồng đối với cả hai vợ chồng người đàn ông này với lý do không trung thực.

Trần Việt sẽ tóm tắt sự việc khách hàng trên bức xúc công ty bảo hiểm nhân thọ.

 • Hai vợ chồng lớn tuổi mua bảo hiểm nhân thọ để phòng thân, đề phòng lúc về già bởi hai tư vấn viên của bảo hiểm nhân thọ X. Cả hai tin tưởng tư vấn nên không đọc hợp đồng, hồ sơ yêu cầu bảo hiểm dự là cũng do tư vấn viên giúp đỡ. Cả hai đều có tiền sử bệnh sẵn có. (Khách hàng không nói rõ)
 • Người vợ bị tai nạn gãy tay đi viện bị công ty bảo hiểm nhân thọ thông báo đã kê khai hợp đồng không trung thực, có bệnh trước 5 năm nên công ty đơn phương cắt hợp đồng. Người chồng thấy vậy tá hỏa khai bổ sung cho công ty bảo hiểm thì bị từ chối và cũng dừng hợp đồng.
 • Tư vấn viên không thấy đâu, thấy người chồng chia sẻ đã bán bảo hiểm nhân thọ cho cả làng khoảng 40 – 50 người.
 • Khách hàng muốn đòi lại tiền bảo hiểm nhưng theo điều khoản một vài năm đầu nếu hủy, phí hủy lên đến 100%. Như vậy khách hàng mất trắng só tiền tham gia bảo hiểm.

Điểm đáng chú ý theo lời chia sẻ của người chồng đó là sau khi sự việc xảy ra, người chồng đã khuyến cáo người dân ba việc:

 • Một, tuyệt đối không tin vào hai tư vấn viên của công ty bảo hiểm có họ tên trong Clip
 • Hai, phải tự kê khai hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, tuyệt đối không để cho tư vấn viên tự kê khai
 • Ba, Công ty bảo hiểm nhân thọ nói rằng những bệnh trước đó 5 năm khách hàng không kê khai nên không được chi trả.

Đứng trên góc độ khách quan liên quan đến sự việc này, Trần Việt thấy có một số vấn đề khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần lưu ý như sau:

 • Một, kê khai trung thực về bệnh sử trước đó của mình. Bao gồm đi khám và chữa bệnh, trường hợp xét nghiệm có chỉ số cao có thể nộp kết quả xét nghiệm gần nhất vào để chứng minh về việc mình không có bệnh.
 • Hai, lựa chọn tư vấn chính xác, bởi tư vấn không chỉ là người giúp mình tham gia giao kết hợp đồng bảo hiểm (tuyệt đối tư vấn không được quyền ký thay và kê khai thay cho khách hàng trong bất kỳ trường hợp nào), mà còn là người giúp đỡ khách hàng trong việc đòi quyền lợi và bảo vệ khi khách hàng không may gặp sự kiện rủi ro.
 • Ba, ở trường hợp cụ thể này, tư vấn nên có mặt hỗ trợ khách hàng làm rõ các vấn đề sau:
  • Đầu tiên, việc bị tai nạn của khách hàng gãy tay có liên quan đến bệnh sẵn có hay không?
  • Đọc kỹ lại từng điều khoản hợp đồng để đấu tranh và bảo vệ cho khách hàng. Khách hàng bị tai nạn gãy tay, cần định nghĩa được tai nạn là gì trong trường hợp này. Tai nạn là một sự kiện hoặc một chuỗi sự kiện không bị gián đoạn gây ra do sự tác động bất ngờ của một vật chất hoặc một lực từ bên ngoài, không chủ định và ngoài ý muốn của Người được bảo hiểm lên cơ thể của Người được bảo hiểm và gây ra thương tật hoặc tử vong, loại trừ bất cứ quá trình nào xảy ra do bệnh tật, tuổi tác hay sự thoái hóa. Sự kiện hoặc chuỗi sự kiện nêu trên phải là nguyên nhân trực tiếp, duy nhất và không liên quan đến bất kì nguyên nhân nào khác gây ra thương tật hoặc tử vong cho Người được bảo hiểm trong vòng 180 ngày, hoặc Người được bảo hiểm phải Nằm viện trong vòng 90 ngày kể từ ngày xảy ra sự kiện hoặc chuỗi sự kiện đó. Tư vấn viên cần cùng khách hàng và công ty bảo hiểm làm rõ nguyên nhân tai nạn là duy nhất, trực tiếp, thu thập giấy tờ của cơ quan công an điều tra để chứng minh người được bảo hiểm không bị tai nạn do bệnh tật (nếu có) …
  • Việc công ty bảo hiểm nhân thọ này đơn phương dừng hợp đồng của khách hàng là đúng theo quy định do khách hàng không kê khai trung thực. Nhưng mặt khác cần phải làm rõ bệnh tật trước đó của khách hàng có thuộc điều kiện từ chối hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay không? Thông thường công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối khi khách hàng mắc bệnh nặng ảnh hưởng tính mạng như ung thư, tai biến, viêm gan b hoặc có nghề nghiệp rủi ro cao như đi biển, đánh cá…. Còn việc kê khai bổ sung do trước 5 năm khách hàng không thể nhớ hết là chuyện hết sức bình thường, thêm nữa nếu bệnh của khách hàng không phải là mãn tính (theo dài) mà là cấp tính (nhất thời) thì lúc này rất cần sự xuất hiện của tư vấn viên để tư vấn cho khách và trao đổi lại với công ty bảo hiểm. Việc đơn phương cắt hợp đồng của khách do khách không trung thực nếu bệnh chưa đến mức nghiêm trọng thì là quá thiệt thòi và thiếu nhân văn với khách hàng

Trên đây là một số ý kiến của Trần Việt MB đối với trường hợp cụ thể này. Rất mong nhận được sự đóng góp của các bạn để bài viết có thêm tính chính xác, hợp lý và hỗ trợ cho khách hàng. Cá nhân Trần Việt mong muốn qua những bài viết này, khách hàng cần thực sự kỹ càng, cần thận và lựa chọn đúng tư vấn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bởi công ty sẽ không lắng nghe chúng ta đâu, họ cứ giấy trắng mực đen mà làm, chỉ có chúng ta cần chủ động bảo vệ chúng ta nhé, và cách chủ động tốt nhất là tìm tư vấn viên chuyên nghiệp.

Trần Việt MB – Luôn tận tâm – Luôn hoàn thiện

Xin chúc các bạn có một gia đình hạnh phúc, ấm êm và chủ động trước những rủi ro trong cuộc sống. Nếu cần liên hệ để được hỗ trợ, hãy liên hệ với Việt qua các kênh sau nhé.

Fanpage: Trần Việt MB – Chuyên gia Bảo hiểm nhân thọ Quân đội

Youtube: Trần Việt MB Ageas

Group Đào tạo, chia sẻ về nghề bán hàng của Trần Việt MB:Tại đây

SĐT: 0902261286 / Email: tranviet.mbageas@gmail.com

Một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Kiến tạo ước mơ sẽ bao gồm Combo 3 trong 1:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *